Tuyệt kỉ chọn nature made prenatal đáp ứng dinh dưỡng thiết yếu cho chị em giá tốt ở địa phương Kon Tum

Mang thai đã bốn tháng phải uống thuốc gì cho an toàn

Uống thuốc gì tốt cho sức khỏe của bà mẹ lẫn thai nhi khi có thai 4 tháng?. Thuốc bổ nên bổ sung cho bà bầu khi mang thai thiết yếu như sắt, canxi, axit folic l – ba thứ rất cần thiết cho các bà mẹ đang mang thai.

Hãy chú ý những điều sau, nó sẽ có ích cho các mẹ khi mang thai 4 tháng: Việc không tăng cân khi mang thai 4 tháng có ảnh hường gì chăng? / Bị đau bụng nguy hiểm như thế nào? / Bị đau lưng và cách giảm đau thế nào cho hiệu quả? / Cách bổ sung dinh dưỡng cho các mẹ khi mang thai 4 tháng một cách tốt nhất?.

Mang thai tháng thứ 4 thai nhi phát triển như thế nào?

Thời kỳ mang thai 4 tháng tuổi luôn phải được chú ý đến. Vì vậy, bà bầu cần bổ sung những chất cần thiết để thai nhi có thể phát triển tốt nhất.

Các mẹ sẽ cảm nhận được thai nhi lớn từng ngày khi 4 tháng tuổi. Chỉ trong vòng vài tuần, trọng lượng của bé sẽ tăng gấp đôi, chiều dài tăng thêm chừng vài cm.

Lúc này, bé to cỡ một quả bơ: hơn 11cm (đầu đến mông) và nặng gần 100g. Đôi chân của bé phát triển đáng kể, đầu cũng đã đứng thẳng hơn, và mắt đã chuyển đến gần nhau ở phía trước đầu.

Tai của bắt đầu xuất hiện gần như đúng chỗ vị trí, da bắt đầu hình thành dần, móng chân cũng mọc ra dần, thế nhưng các nang tóc không thể xác định được.

Và khá nhiều thay đổi cũng đang diễn ra bên trong, tim bé hiện tại bơm khoảng hơn 25 lít máu mỗi ngày và lượng máu sẽ tiếp tục tăng khi cơ thể bé tiếp tục lớn lên.

1. Mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Nhiều bà mẹ hiện nay rất sính ngoại, sẵn sàng chi hàng triệu đồng để mua khá nhiều thuộc về dùng dần trong khi hàng trong nước cũng tương đương nhau.

Theo BS Phó Đức Thuận – Nguyên Trưởng khoa BV Phụ Sản Trung ương cho biết sắt, canxi, axit folic là ba dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai của các bà mẹ, tuy nhiên khi các bác sỹ xét nghiệm không thấy sự thiếu hụt các chất này ở mỗi bà bầu thì cũng không cần bổ sung thêm các chất này.

Khi cơ thể đã đủ các chất cần thiết mà người mẹ vẫn uống bổ sung thì không chỉ là sự phí phạm về tiền mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của cả bà mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Luôn luôn tuân theo sự tư vấn và hướng dẫn của thầy thuốc sẽ tốt hơn.


2. Bà bầu nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng thứ 4?

Thời điểm 4 tháng tuổi thai nhi phát triển nhanh chóng, các bà bầu cần bổ sung các vitamin thiết yếu như sau:

a. Chất xơ

Chất xơ không chỉ để làm cho ốm đi như nhiều người nghĩ. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn mang thai.

Chất xơ giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến từng bộ phận được thuận lợi hơn, giúp đào thải các chất thải, giữ nước và thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

b. Protein

Bên cạnh là khoáng chất cơ bản tốt cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi, giúp hình thành cơ thể thai nhi và phát triển các tế bào, protein còn có lợi cho việc phát triển hệ não bộ ở bé.

Mỗi ngày các mẹ mang thai 4 tháng tuổi, nên bổ sung đều đặn hàng ngày 85g protein, nhằm giúp cơ thể phát triển và thay đổi về vóc dáng trong thời kỳ này.

c. Muối vô cơ

Muối vô cơ có nhiều trong canxi, là khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển hệ hệ xương của thai nhi. Để thai nhi khỏe mạnh, tránh bị còi xương các mẹ nên bổ sung đầy đủ lượng canxin cần thiết, ngoài ra nếu thiếu canxi có thể làm loãng xương ở các mẹ .

d. Sắt tạo máu cho cơ thể

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu.

Khi thiếu máu, có thể dẫn đến chảy máu nhiều sau khi sinh, vì sự co bóp của tử cung không tốt. Để quá trình sinh đẻ của chị em suôn sẻ, không mắc các bệnh do thiếu canxi và sắt, các bà bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý, mỗi ngày tăng cường và hấp thụ khoảng 1,5 g canxi và 15mg sắt tốt cho sức khỏe. Cần có kế hoạch ăn uống tốt như canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả,…sẽ góp phần giúp cho sức khỏe mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Nếu muốn uống thuốc bổ sung các khoáng chất trước hết phải hỏi ý kiến chỉ định của bác sỹ.

d. Vitamin cần thiết cho người mang thai

Cơ thể của con người cần nhiều loại vitamin để thỏa mãn nhu cầu phát triển. Vitamin A có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; vitamin nhóm B có thể tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển và việc bài tiết sữa của phụ nữ mang thai…

– Trứng, sữa, tôm, cá, gan động vật và nhiều loại rau quả có màu sậm,…giúp cho cơ thể bổ sung các vitamin A cần thiết cho quá trình phát triển.

– Vitamin B1 dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm hàng ngày như ngũ cốc và tinh bột từ gạo, lúa mì, ngô, sắn, đậu,…

– Ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc chế biến từ động vật sẽ cung cấp nhiều vitamin B2 cho cơ thể.

– Cơ thể có thể hấp thu nhiều vitamin B6 có trong gan bê, ruốc, thịt gà và ngô,…
– Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.

– Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

– Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…

– Vitamin C có nhiều trong rau xanh, các loại quả chín khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi,…

– Vitamin D có nhiều trong gan cá, cá tươi, gan động vật, lòng đỏ trứng, thịt lợn và chất béo có trong sữa.

– Các loại dầu, rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì, góp phần cung cấp khoáng chất vitamin E cần thiết cho sự hấp thụ của cơ thể.

Xem thêm : thuốc bổ bà bầu